In trang

TẠO HÌNH : NẶN CÁC LOẠI BÁNH
Cập nhật lúc : 20:34 05/12/2022

I. Mục đích – yêu cầu:

 1. Kiến thức:

  - Trẻ biết sử dụng những kĩ năng đã học để nặn được những chiếc bánh theo ý thích của mình.

 2. Kỹ năng:

  - Rèn một số kĩ năng: Chia đất, xoay tròn, làm lõm, dỗ bẹt, bẻ loe, vuốt nhọn, uốn cong đất nặn…để tạo thành sản phẩm.

 3. Thái độ:

  - Trẻ hứng thú tham gia tiết học.

  - Trẻ biết yêu quý quê hương và thích được ăn những món ăn quê hương.

II. Chuẩn bị:

 1. Đồ dùng của cô:

- Mẫu bánh thật: Bánh gai, bánh bèo, bánh lọc, bánh bao.

 - Mẫu bánh nặn bằng đất nặn.

- Đầu DVD, băng nhạc, Tivi, bàn trưng bày sản phẩm.

 2. Đồ dùng của trẻ:

- Đất nặn, bảng con, đĩa đựng sản phẩm, khăn lau tay đủ cho mỗi trẻ.

- Bàn ghế đủ cho trẻ ngồi.

 3. Địa điểm: Trong lớp

III. Tổ chức thực hiện:

Hoạt động của cô

Hoạt động của trẻ

Hoạt động 1: Ổn định tổ chức

- Cho trẻ hát bài " Bác gấu làm bánh”

* Trò chuyện:

 -  Các con vừa hát bài gì?

 - Những loại bánh nào các con được bố mẹ mua cho ăn rồi?

 - Khi ăn các con cảm thấy như thế nào? Có ngon không?

 - Những loại bánh mà các con vừa kể như: Bánh bèo, nậm, lọc…là những món ăn đặc sản của TP Huế mình đấy. Vậy hôm nay cô cháu mình cùng nặn các loại bánh đó nhé!

Hoạt động 2: Hướng dẫn hoạt động:

1. Cung cấp biểu tượng:

 * Quan sát 1 số mẫu bánh thật:

- Trẻ cho trẻ đi quan sát 1 số loại bánh thật, gợi ý trẻ nhận xét về các loại bánh.

+ Bánh gì đây ? Có dạng hình gì? Màu gì?

* Quan sát mẫu bánh nặn của cô và cùng trò chuyện: về tên gọi, màu sắc, cách nặn kết hợp cho trẻ làm động tác mô phỏng.

- Hỏi ý tưởng của trẻ: Con thích nặn bánh gì? Muốn nặn bánh đó con nặn như thế nào? Con chọn màu gì để nặn?

2. Trẻ thực hiện:

 - Cho trẻ đọc bài: “vè làm bánh” đi về chổ ngồi.

 - Cô hỏi trẻ tư thế ngồi nặn

* Giáo dục: Trẻ nặn xong phải lấy khăn lau tay

 - Trong quá trình trẻ thực hiện cô quan sát, động viên, gợi ý giúp trẻ hoàn thành sản phẩm.( Cô mở nhạc không lời khi trẻ thực hiện)

4. Trưng bày sản phẩm:

 - Cho trẻ đặt sản phẩm tại bàn và đi xem sản phẩm của các bạn

 - Cô động viên khen trẻ và cho trẻ nhận xét sản phẩm của mình và của bạn.

 - Con thích sản phẩm nào? Vì sao con thích sản phẩm của bạn? Bạn nặn như thế nào?

 - Cô nhận xét một số sản phẩm đẹp và sáng tạo.

 - Củng cố: Hôm nay cô cho các con nặn cái gì?

 * Giáo dục: Trẻ biết yêu quí quê hương và thích được ăn những món ăn quê hương.

Hoạt động 3: Kết thúc hoạt động

 - Cô nhận xét – tuyên dương

 - Cô cho trẻ hát bài: “ Cháu yêu cô chú công nhân” nghỉ./.                         

 

 

 

 

-Trẻ hát cùng cô

-Trẻ trả lời cô theo ý hiểu

-Trẻ lắng nghe

-Trẻ quan sát mẫu bánh thật và nêu nhận xét

- Trẻ quan sát mẫu bánh nặn, nêu nhận xét và làm động tác mô phỏng

-Trẻ nêu ý tưởng

-Trẻ đọc bài vè đi lấy nguyên vật liệu và về chổ ngồi

-Trẻ thực hiện

-Trẻ đem sản phẩm lên trưng bày, xem sản phẩm và cùng nhau nhận xét sản phẩm của mình và của bạn

-Trẻ lắng nghe

-Trẻ trả lời cô theo ý hiểu

-Trẻ lắng nghe

-Trẻ lắng nghe

- Trẻ hát